Giỏ hàng

BÁC SĨ CHỈ RA CÁCH ĂN UỐNG KHOA HỌC CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Dinh dưỡng trong ung thư là vấn đề ngày càng được các y bác sĩ quan tâm và có những chỉ dẫn vô cùng chi tiết, cụ thể cho bệnh nhân, để tránh tâm lý hoang mang chưa hiểu biết rõ được bản chất của việc dinh dưỡng sẽ dễ bị lợi dụng, nghe theo các phương pháp không khoa học dẫn đến kiêng khem quá mức bỏ đói cơ thể điều này khiến cho cơ thể càng ngày càng suy nhược gầy yếu không có sức để chiến đấu với bệnh tật.

Chế đỗ ăn uống có giúp bạn điều trị được bệnh ung thư hay không?

Ung thư là căn bệnh rất khó điều trị, và cần các phương pháp chuyên biệt từ y bác sĩ để tiêu diệt chúng: mổ, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc…Trong khi đó ĂN UỐNG, dinh dưỡng hoàn toàn KHÔNG thể điều trị được ung thư, mà chỉ hỗ trợ tằng cường thể lực và sức chịu đựng của cơ thế tránh việc suy kiệt nặng dẫn tới tử vong do sụt cân.

Ăn uống bồi bổ có làm khối u phát triển hay không?

Các bác sĩ đã tiến hành một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm: nuôi cấy tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, rồi cho 1 dung dịch chứa ĐƯỜNG- ĐẠM -MỠ đi qua đám tế bào ung thư. Sau đó đo lại thì thấy nồng độ các chất trên có suy giảm. Họ kết luận tế bào ung thư sử dụng các chất dinh dưỡng, Tuy nhiên cơ chế lấy chất dinh dưỡng của tế bào ung thư rất phức tạp và chưa thế nghiên cứu chính xác cách thức chúng lớn lên và di căn, chúng có thể tự chuyển hóa chất dinh dưỡng từ các mô dự trữ của cơ thể như khối cơ, khối mỡ do đó kể cả khi bệnh nhân nhịn ăn, nhịn uống hoặc ăn uống kiêng khem nghèo nàn chất dinh dưỡng thì tế bào ung thư vẫn có thể lớn lên phát triển và di can nếu không điều trị.  Chính vì vạy việc bệnh nhân nhịn ăn sẽ chỉ làm cho cơ thể ngày càng suy kiệt chứ không hề bỏ đói được khối u như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Tế bào ung thư là một sinh vật, hay nói đúng hơn là QUÁI VẬT. Chúng giống y con sán lãi ký sinh, cũng trao đổi chất, hít thở, ăn uống, bài tiết. Cơ thể chúng ta tràn đầy chất dinh dưỡng: đường-đạm-mỡ ở gan, khoáng chất ở xương, oxy ở phổi (đây là 3 cơ quan bị di căn nhiều nhất). Cho dù chúng ta có nhịn đói, thì tế bào ung thư cũng không chết. Chúng tiết ra các men tiêu hủy các mô và cơ quan của chúng ta để hút chất dinh dưỡng. Từ đó dễ hiểu, cho dù chúng ta ăn chay, gạo lức-muối mè, thức ăn ít axit… thì các tế bào ung thư vẫn sống nhởn nhơ. Có chăng là chúng phát triển chậm hơn một chút và không đáng kể.

 

Trong quá trình điều trị bệnh nhân để cơ thể sụt cân sẽ ảnh hưởng như nào?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong quá trình xạ trị và hóa trị, nếu bệnh nhân sụt cân, thì kết quả hóa trị-xạ trị suy giảm đáng kể đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống và giảm đáp ứng với thuốc điều trị ung thư. Theo số liệu thống kê có tới 22% bệnh nhân ung thư bị sụt cân suy nhược quá mức phải bỏ dở liệu trình điều trị vì sức khỏe không thể tiếp tục. Nghĩa là tế bào ung thư sẽ vẫn phát triển nếu bệnh nhân sụt cân, gầy hơn. Do đó, bằng mọi cách không để bệnh nhân sụt cân trong thời gian hóa-xạ trị. Điều này đòi hỏi bệnh nhân cần dinh dưỡng, nuôi ăn thật tốt trong lúc hóa-xạ trị.

 

Bệnh nhân ung thư nên ăn uống như nào cho hợp lý?

 

 Bệnh nhân ung thư thường đã khó ăn, bây giờ còn bị “ép” ăn uống kiêng khem, khổ sở, nhịn đói, mà hoàn toàn không làm khó được tế bào ung thư, không có căn cứ khoa học. Vậy có đáng hay không?

 

Bệnh nhân ung thư nên giữ chế độ ăn uống bình thường, chế độ dinh dưỡng hợp lý sử dụng đa dạng nhiều loại thực phẩm, chia thành nhiều bữa trong ngày, đảm bảo cân bằng 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Nên ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế đồ hộp, đường và chất béo, tránh ăn quá nhiều do có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và thừa cân, béo phì.ăn tăng các lại thực phẩm có tác dụng chống lại rối loạn chuyển hóa, ngăn chặn tình trạng sụt cân, suy mòn như các loại thực phẩm giàu omega 3 như các loại cá dưới biển sâu như cá trích, cá mòi, cá thu…

Trường hợp bệnh nhân gặp phải tình trạng chán ăn, ăn giảm cần bổ sung thêm các loại dinh dưỡng chuyên biệt thiết kế riếng cho bệnh nhân ung thư như Forticare - Sản phẩm bổ sung hàm lượng lớn EPA cao là một acid béo được nghiên cứu cho thấy có vai trò chống sụt cân suy mòn giúp bệnh nhân ung thư tăng cường miến dịch và thể lực kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân không ăn uống được bằng đường miệng thông thường cần can thiệp bằng giải pháp ăn qua ống thông để đảm bao dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình chiến đấu với bệnh.  

Danh mục tin tức