Giỏ hàng

DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH CÓ THỂ CẢI THIỆN KẾT QUẢ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ

Dinh dưỡng có thể cải thiện kết quả trong chăm sóc ung thư

Suy dinh dưỡng có nhiều tác động tiêu cực và đã được các chuyên gia ung bướu nghiên cứu ghi nhận rõ ràng đối với bệnh nhân ung thư, bao gồm:

+) Tiên lượng xấu,

+) Thời gian sống thêm ngắn hơn

+) Giảm đáp ứng với điều trị,

+) Tỷ lệ nhập viện lại cao hơn

+) Chất lượng cuộc sống thấp hơn.

 Tập đoàn Danone Nutricia Research, đã tiến hành nhiều nghiên cứu về các chất dinh dưỡng cụ thể có vai trò và có tiềm năng trong việc cải thiện kết quả điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư:

  • Bệnh nhân ung thư sụt cân không kiểm soát và mất khối lượng cơ có liên quan mật thiết đến khối u và các phương pháp điều trị khối u.
  • Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư do giảm lượng thức ăn, và có thể trầm trọng hơn khi điều trị ung thư.(6,7)
  • Bệnh nhân ung thư có nhu cầu protein cao hơn so với dân số chung, như được nêu rõ trong hướng dẫn của ESPEN, nơi bệnh nhân ung thư khuyến cáo nên tiêu thụ> 1g protein / kg trọng lượng cơ thể và tốt nhất là 1,5g / kg(so với 0,75g / kg đối với người nói chung dân số khỏe mạnh). Vì vậy, cung cấp lượng protein chất lượng phù hợp là điều kiện tiên quyết trong việc hỗ trợ duy trì khối lượng cơ.
  • Do đặc tính chống viêm, và có các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, việc sử dụng axit béo không bão hòa đa omega-3 (n-3 PUFA) có thể giúp ổn định hoặc cải thiện sự thèm ăn, lượng thức ăn, khối lượng cơ thể gầy và trọng lượng cơ thể, như được nêu rõ trong hướng dẫn của ESPEN về dinh dưỡng trong bệnh ung thư người bệnh.(5)
  • Chất xơ là một thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống cân bằng, thường bị hạn chế ở bệnh nhân ung thư (8,9). Hơn nữa, bệnh nhân đang hóa trị và / hoặc xạ trị có nhiều khả năng bị tiêu chảy hơn. Do đó, cung cấp chất xơ phù hợp có thể giúp cải thiện độ đặc của phân cho những bệnh nhân này.10

 

Lợi ích của dinh dưỡng y tế dựa trên bằng chứng nghiên cứu khoa học invitro và nghiên cứu lâm sàng:

Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng dinh dưỡng y tế ở bệnh nhân ung thư. Những nghiên cứu này về can thiệp dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư cho thấy kết quả đầy hứa hẹn và tích cực trong việc khắc phục các vấn đề dinh udowngx mà bệnh nhân ung thư đang gặp phải:

 

+) Cải thiện lượng dinh dưỡng, cũng như hàm lượng dinh dưỡng mà bệnh nhân hấp thu được, giúp chông slaij tình trạng sụt cân không kiểm soát (11, 12, 13)

+) Nâng cao chất lượng cuộc sống (12)

+) Giảm độc tính và biến chứng liên quan đến điều trị (11, 13, 14)

+) Giảm thời gian nằm viện (14, 15)


Forticare là dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư.

Forticare đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Nutricia Hà Lan và tại Việt Nam cho thấy hiệu quả chống sụt cân suy mòn, nâng cao sức đề kháng và thể lực cho bệnh nhân ung thư, giúp cải thiện chất lượng sông svaf kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân 

Tài Liệu Tham Khảo 

1. Martin và cộng sự. J Clin Oncol, 2015.
2. Kazemi-Bajestani SMR, et al. Semin Cell Dev Biol, 2016; 54: 2-10.
3. Malietzis G và cộng sự. 2014. Eur J phẫu thuật Oncol. DOI: 10.1016 / j.ejso.2014.10.056 ″ target = ”_ blank” rel = ”noopener noreferrer”> http://dx.doi.org/ 10.1016/j.ejso.2014.10.056 .
4. Prado C. Curr Opin Clin Nutr Metab Care, 2013; 16: 525–533. .
5. Arends J, et al. Hướng dẫn của ESPEN về dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư Clin Nutr, 2016; epub.
6. Grober U và cộng sự. Chất dinh dưỡng, 2016; 8 (3): 163.
7. Ströhle A và cộng sự. Báo cáo Ung thư học, 2010; 24 (4): 815-28.
8. Mardas và cộng sự. Hỗ trợ Chăm sóc Ung thư, 2016; 24: 2619–2625.
9. Surwillo và cộng sự Rocz Panstw Zakl Hig, 2013; 64 (3): 225-233.
10. Garcia-Peris P và cộng sự. Eur J Clin Nutr, 2016; 70 (2): 170-174.
11. Burden ST, et al. J Cachexia Sarcopenia Cơ, 2017.
12. Baldwin và cộng sự. J Natl Cancer Inst, 2012; 104 (5): 371-385.
13. Kabata P và cộng sự. Hỗ trợ Chăm sóc Ung thư, 2015; 23 (2): 365-70. .
14. Manasek V. và cộng sự. Klin Onkol, 2016.
15. De Waele và cộng sự. Appetite, 2016; 91: 298-301.

Danh mục tin tức