Giỏ hàng

HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐANG XẠ TRỊ

Bệnh nhân ung thư khi đang xạ trị khó có thể cảm thấy ăn ngon miệng, đặc biệt nếu bạn phải đi tới trung tâm điều trị xa nhà di chuyển nhiều giờ bằng xe cộ, hơn nữa khi xạ trị cơ thể sẽ có các tác dụng phụ khiến cho việc chán ăn càng trở nên trầm trọng như:

• Mất cảm giác thèm ăn
• Đau mồm hoặc đau họng, khô miệng
• Các vấn đề về răng hoặc lợi
• Thay đổi về vị giác hoặc mùi
• Buồn nôn, nôn mửa
• Táo bón
• Cảm thấy lúc nào cũng rất mệt mỏi, trầm cảm.

Nếu các vấn đề trên không được quan tâm và khắc phục sẽ khiến bệnh nhân ung thư giảm lượng ăn, rối loạn chuyển hóa, sụt cân và teo cơ, mất sức rất nhanh qua các đợt xạ khiến họ bỏ dở liệu trình điều trị. Do đó, các chuyên gia ung bướu đã đưa ra 1 số lời khuyên để khắc phục và cải thiện dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khi đang xạ trị:

1. Đừng để bụng đói khi đi xạ mà hãy cố gắng ăn, uống 1 thứ gì đó ít nhất 1 giờ trước khi vào xạ.
2. Mang theo đồ ăn nhẹ như hoa quả, bánh quy ngũ cốc, sữa uống liền để ăn hoặc uống trên đường đi tới nơi điều trị hoặc trở về nhà nếu bạn phải đi một quãng đường dài.
3. Ưu tiên các thức ăn dạng lỏng dễ nuốt giàu dinh dưỡng sử dụng thường xuyên, chia làm nhiều bữa nhỏ.
4. Chủ động chuẩn bị các bữa ăn nhỏ cho mình bài trí đẹp mắt, dễ ăn.
5. Cố gắng ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn là ăn ba bữa lớn. Nếu vào một thời điểm nào đó trong ngày bạn có cảm giác ngon miệng hơn thì ăn bữa ăn lớn nhất vào lúc đó.
4. Chú ý bổ sung đủ lượng calo và protein vì nhu cầu của bệnh nhân ung thư là rất lớn cần khoảng 1500 kcal đến 1800 kcal/ và 30 đến 35g đạm/ ngày nếu lượng ăn hằng ngày không đủ bạn cần lựa chọn thêm các chế phẩm dinh dưỡng chuyên biệt như forticare ngoài bổ sung lượng calo và đạm cao đáp ứng nhu cầu của bn ung thư forticare còn bổ sung EPA để chống rối loạn chuyển hóa ngăn chặn tình trạng sụt cân suy mòn và mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư.

Hãy sử dụng 3 chai Forticare / ngày để giúp bạn có thể lực và sức khỏe tốt nhất vượt qua được liệu trình xạ trị.

Danh mục tin tức