Giỏ hàng

MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, bệnh ung thư có thể chữa khỏi khi thực hiện đúng mục tiêu, phương pháp và nắm bắt các tiêu chuẩn “vàng” trong điều trị ung thư.

Mục tiêu trong điều trị ung thư mà các chuyên gia ung bướu hướng đến:

Loại liệu pháp điều trị được lựa chọn sẽ tùy vào các mục tiêu mong muốn. Có 3 loại mục tiêu điều trị có thể có:

Chữa khỏi (Cure): Nếu có thể, việc điều trị được áp dụng để chữa lành bệnh ung thư, có nghĩa là khối u sẽ biến mất và không tái phát.


Kiểm soát (Control): Nếu không thể chữa khỏi, thì mục tiêu điều trị là kiểm soát được bệnh (ngăn không cho bệnh ung thư tiến triển và lan ra) nhằm kéo dài cuộc sống và cung cấp chất lượng sống tốt nhất.


Giảm nhẹ (Palliation): Đôi khi không thể chữa khỏi hay kiểm soát được bệnh, nhất là khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Khi đó, mục tiêu điều trị là giảm nhẹ các triệu chứng để cải thiện chất lượng sống. Loại liệu pháp này còn được gọi là sự chăm sóc sau cùng hay sự chăm sóc dành cho người hấp hối (hospice care).

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔ BIẾN HIỆN NAY:

 Điều trị phẫu thuật
- Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm.
- Điều trị phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho ung thư giai đoạn khối U khu trú.
 Điều trị xạ trị
- Xạ trị là phương pháp căn bản và thiết yếu để điều trị ung thư. Điều trị xạ trị là sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư.
- 50-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị. WHO xếp xạ trị là một trong các phương pháp quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư.
 Điều trị hóa chất
- Điều trị hóa chất là sử dụng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.
- Hóa trị chỉ định chủ yếu cho ung thư giai đoạn di căn. Có vai trò bổ trợ cho ung thư giai đoạn khu trú sau điều trị tại chỗ, có nguy cơ cao tái phát di căn.
 Điều trị nhắm đích
- Điều trị nhắm đích (Targeted therapy) là sử dụng các thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư. Phương pháp này cản trở các phân tử liên quan đến quá trình sinh ung thư và sự phát triển của khối u.
 Chẩn đoán tiêu diệt tế bào ung thư bằng chromatin
- Kĩ thuật mới có tên gọi Hiển vi quang phổ sóng bán phần (PWS) cho phép điều khiển trực tiếp chromatin trong tế bào sống.
- Các nhà khoa học giải thích rằng PWS cho phép họ đánh giá chromatin với quy mô độ dài từ 20-200 nano mét. Đây là điểm chính xác nhất mà sự hình thành của tế bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng tới chromatin.
 Y học hỗ trợ và thay thế (CAM)
-Y học cổ truyền là các thực hành về sức khỏe, phương pháp, kiến thức và niềm tin kết hợp với các loại thuốc dựa vào cây cỏ, động vật và khoáng chất, các liệu pháp tinh thần, các kỹ thuật và luyện tập tay chân, được áp dụng một mình hay kết hợp với nhau để điều trị, chẩn đoán và ngăn ngừa bệnh tật hay duy trì tình trạng khỏe mạnh.
- Các liệu pháp phổ biến nhất là các liệu pháp thảo dược, thiền và các kỹ thuật thư giãn.
 Tinh thần của người bệnh.
- Có 3 loại gen tiền ung thư, gen ung thư và gen kháng ung thư. Nếu người bệnh suy sụp về tinh thần gen kháng ung thư biến thành gen ung thư, nên tâm lý trị liệu rất cần thiết.

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp để điều trị tốt hơn một ung thư cụ thể. Chẳng hạn như, xạ trị có thể được sử dụng trước để làm thu nhỏ khối u, khiến các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phẫu thuật cắt bỏ nó. Hay, hóa trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã vượt ra ngoài khối u.

Việc sử dụng các điều trị chống ung thư, một mình hay kết hợp, có thể thực hiện theo các phác đồ cụ thể. Các thầy thuốc có thể lựa chọn một phác đồ dựa vào kinh nghiệm của mình với các liệu pháp, loại, vị trí và giai đoạn tiến triển của ung thư, và điều kiện cụ thể của bệnh nhân.

Thói quen ăn uống cũng là một trong những cách tiêu diệt tế bào ung thư. Ăn uống đảm bảo đủ chất chống đỡ bệnh tật, tăng cường sức khỏe, kiềm hóa cơ thể, tái tạo mạch máu đủ máu để nuôi tế bào, chống di căn, tái phát.


- Người bệnh cần ăn uống giàu chất dinh dưỡng, chống oxy hoá; gốc tự do bằng cách ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin A; vitamin E, vitamin C, kẽm, selen,… Tăng cường sức đề kháng thì bệnh ung thư tiến triển chậm đi.

Danh mục tin tức