Giỏ hàng

NGƯỜI BỆNH UNG THƯ CÓ NÊN TIÊM VACXIN COVID 19 HAY KHÔNG?

NGƯỜI BỆNH UNG THƯ CÓ NÊN TIÊM VACXIN COVID 19 HAY KHÔNG? VÀ NÊN TIÊM VÀO THƯỜI ĐIỂM NÀO LÀ THÍCH HỢP?

Chích ngừa vaccine covid 19 hiện đang được cho là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn covid 19. Rất nhiều người bệnh ung thư hiện nay đang có nhiều thắc mắc xoay quanh việc bệnh nhân ung thư có là đối tượng được tiêm vaccine covid 19 hay không? Và bệnh nhân ung thư có nên tiêm vaccin covid 19, liệu có hiệu quả và an toàn?

Thực tế các đợt covid bùng phát dịch cho thấy, các đối tượng yếu thế, có bệnh lý nền và có hệ miễn dịch kém thường là đối tượng dễ bị covid 19 tấn công và gây ra nhiều biến chứng khó điều trị và phục hồi nhất, trong đó bệnh nhân ung thư là một trong nhưng đối tượng như vậy. Hiện nay cũng chưa có thông tin khoa học nào cho thấy bệnh nhân ung thư có nguy cơ gặp tác dụng phụ khi chich ngừa covid 19  nhiều hơn so với người bình thường. Tuy nhiên một số kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng của vaccine sẽ yếu đi trên bệnh nhân ung thư do họ có hệ miễn dịch yếu, nhất là các bệnh nhân ung thư máu hoặc đang tham gia vào quá trình điều trị bệnh như hóa trị xạ trị…

Mặc dù vậy hiện nay các chuyên gia ý tế vẫn khuyến cáo bệnh nhân ung thưu nên tiêm vaccine covid 19 khi có thể. Vì họ là đối tượng có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc covid 19 nghiêm trọng hơn.

Thời điểm tiêm vaccine covid 19 thích hợp đối vưới bệnh nhân ung thư.

Một số lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa ung thư Halle Moore tại Cleveland Clinic và những điểm cần lưu ý liên quan đến việc bệnh nhân ung thư tiêm vaccine Covid 19  trong khi đang điều trị ung thư:

+) Do Vaccine có thể gây sốt trong vòng 24 đến 48 giờ đầu, bạn nên tiêm vaccine vào thười điểm số lượng bạch cầu của bạn không giảm quá thấp. Trong một số trường hợp nên trì hoãn việc tiêm vaccine đến khi hoàn thành các phương pháp điều trị hóa trị.

+) Đối với bệnh nhân đang điều trị liệu pháp miễn dịch, IVIG hoặc xạ trị có thể tiến hành trích ngừa mà quá trình điều trị không cần phải gián đoạn.

+) Đối với bệnh nhân đang dùng thuốc steroid: corticosteroid có thể làm giảm đáp ứng với vaccine. Nên thảo luận với bác sĩ điều trị để tìm thời điểm thích hợp để tiêm.

+) Đối với bệnh nhân đang điều trị Rituximad, Blinatumomad, Globulin kháng Thymocyte, Alemtuzumad và các biện pháp làm suy giảm tế bào lympho khác. Các phương pháp này làm ảnh hưởng đến tế bào lympho, là một phần quan trọng của các phản ứng miễn dịch với vaccine. Do đó nên trì hoãn việc tiêm vaccine ít nhất khoảng 3 tháng sau khi hoàn thành các liệu pháp này. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ người mắc covid 19 đang cao trong cộng đồng, thì lợi ích bảo vệ một phần từ vaccine covid 19 nên được cân nhắc.

+) Đối với bệnh nhân đang điều trị bằng nội tiết tố có thể không làm thay đổi tính an toàn haowcj hiệu quả của vaccine

+) Đối với bệnh nhân được phẫu thuật: tránh lên lịch tiêm vaccin trước ngày phẫu thuật trong vòng vài ngày, vì sốt do chích vaccine có thể dẫn đến hoãn hoặc hủy phẫu thuật. Đối với bệnh nhân phẫu thuật cắt lách bạn nên tiêm vaccine covid 19 trước đó 2 tuần hoặc hơn trước khi phẫu thật nếu có thể.

+) Đối với bệnh nhân đã phẫu thuật hạch nách và vùng dưới cánh tay bao gồm cả bệnh nhân ung thu vú nên được chích vaccine ở cánh tay đối diện sau phẫu thuật ung thư để hạn ché sự phù hạch bạch huyết do chích. Một số bệnh nhân đã phẫu thuật cả 2, trong trường hợp này bạn nên thảo luận với bác sĩ để chọn vị trí cơ chẹc ngừa phù hợp giảm nguy cơ sưng phù.

+) Đối với bệnh nhân đang trong vòng 3 tháng kể từ khi cấy ghép tế bào gốc, hoặc sử dụng liệu pháp tế bào CAR-T, nên thảo luận với bác sĩ để có thười gian chích vaccine thích hợp.

+) Đối với bệnh nhân đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với hóa trị liệu, hoặc điều trị kháng thể đơn dòng nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị là có nên chích ngừa vaccine hay không.

+) Nếu ngưới bệnh có tác dụng phụ nặng trong lần chích đầu tiên thì không nên chích thêm lần thứ 2.

+) Nếu người bệnh đã từng bị covid 19, cũng nên chích ngừa để tăng độ bảo vệ, tuy nhiên nên linh hoạt chích sau 3 đến 6 tháng kể từ khi mắc covid 19.

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ cung cấp cho các bệnh nhân ung thư thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi "bệnh nhân ung thư có nên tiêm vaccine covid 19 hay không?". Trong thời gian điều trị đặc biệt là đối mặt với dịch bệnh, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng chú ý giữ gìn cơ thể luyện tập thể thao và bổ sung dinh dưỡng đúng cách để nâng cao sức đề kháng. Nếu cơ thể bạn đang yếu đi và gặp phải tình trạng sụt cân suy mòn hay tham khảo dinh dinh dưỡng y học chuyên biệt cho bệnh nhân ungthư Forticare để tìm ra giải pháp cải thiện thể lực tốt nhất trong quá trình điều trị. 

 

Tài liệu tham khảo:

1. https://health.clevelandclinic.org/can-i-get-the-covid-19-vaccine-if-i-have-cancer/

2. https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/physical-side-effects/low-blood-counts/infections/covid-19-vaccines-in-people-with-cancer.html

3. https://www.medpagetoday.com/special-reports/exclusives/91999

4. https://www.medpagetoday.com/infectiousdisease/vaccines/91631

5. https://ruybangtim.com/nguoi-benh-ung-thu-co-nen-chich-ngua-vaccine-covid-19/?fbclid=IwAR0pr4fobIj3sYAQf5XIMC1kZiJQF17-FgfqfGJP_yqq5swX50fFYEypt8U

Danh mục tin tức