Giỏ hàng

SỤT CÂN TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ

Sụt cân do ung thư (Cancer-induced weight loss, CIWL) là quá trình sụt cân không ngừng do thay đổi chuyển hóa gây ra bởi sự xuất hiện của một khối u.

Quá trình sụt cân này sẽ dẫn đến tình trạng suy mòn ung thư được định nghĩa là một hội chứng gây ra bởi nhiều yếu tố được xác định bởi sự mất khối cơ xương liên tục (có hoặc không có mất khối mỡ) mà không thể đảo ngược hoàn toàn bằng hỗ trợ dinh dưỡng thông thường và dẫn đến suy giảm chức năng tiến triển.

Nguyên nhân sụt cân trong ung thư:

Bệnh nhân không bổ sung đủ nhu cầu dinh dưỡng khi cơ thể gặp bệnh lý.

Sụt cân do sự xuất hiện của khối u gây stress chuyển hóa khiến bệnh nhân thay đổi vị giác, chán ăn, buồn nôn. khi cơ thể phán ứng vơi khối u làm xuất hiện các yếu tố ly giải làm teo các khôi cơ và khối nạc

stress tâm lyws làm bệnh nhân chán nản mất động lực sống. 


Theo thống kê có đến 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân, và hầu như bệnh nhân bị sụt cân trước khi phát hiện và chuẩn đoán mình bị ung thư. Trong số đó có đến 20% chết vì suy dinh dưỡng sụt cân chứ không phải chết vì khối u. Đây là một con số hết sức đáng buồn khi vấn đề dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư không được quan tâm một cách thỏa đáng, khiến cho họ rơi vào tình trạng suy mòn trơ và dẫn đến tử vong. Hơn nữa khi tình trạng sụt cân trở nên nghiêm trọng bệnh nhân không còn đáp ứng với điều trị, giảm sức đề kháng và thể lực một cách nghiêm trọng.

Do đó, dinh dưỡng trong ung thư không chỉ để nuôi sống bệnh nhân mà còn là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả trong cuộc chiến chống ung thư. Nhưng chúng ta không thể sử dụng dinh dưỡng thông thường để đẩy lùi sụt cân suy mòn vì vấn đề của bệnh nhân ung thư là rối loạn chuyển hóa do khối u. Chính vì vậy những dòng dinh dưỡng chuyên biệt chống stress chuyển hóa như forticare chính là lựa chọn đầu tay cho cán bộ y tế để ngăn chặn cái chết do suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư.

Danh mục tin tức