Giỏ hàng

EPA là gì? Tác dụng của EPA trong điều trị Ung Thư

Nghiên cứu của Murphy và cộng sự được báo cáo năm 2011 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ cho thấy EPA góp phần tăng đáp ứng hiệu quả với hóa trị liệu trên bệnh nhân ung thư và không ảnh hưởng đến độc tính và góp phần tăng khả năng sống. Vậy EPA là gì? Tác dụng của EPA trong liệu trình điều trị ung thư? Bổ sung EPA như thế nào?

Vậy EPA là gì?

EPA là một acid béo Omega 3 có nhiều trong các loài cá dưới biển sâu và một số loại nhuyễn thể , có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể. Cơ thể người không thể tự tổng hợp được acid béo omega 3 mà phải thu nhận từ chế độ ăn hằng ngày hoặc bổ sung bằng cách uống dầu cá và các thực phẩm chức năng có bổ sung thành phần EPA.

Nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng EPA

Vai trò EPA được phát hiện từ rất sớm, từ những năm 1980 của thế kỉ trước, rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tham gia vào nghiên cứu về EPA với vai trò hỗ trợ điều trị ung thư và ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Đầu tiên là trên mô hình nghiên cứu thực nghiệm của Karmali và cộng sự vào năm 1984 cho thấy EPA giúp giảm kích thước khối u đáng kể.

Với nghiên cứu của Murphy và cộng sự được báo cáo năm 2011 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ cho thấy EPA góp phần tăng đáp ứng hiệu quả với hóa trị liệu trên bệnh nhân ung thư và không ảnh hưởng đến độc tính và góp phần tăng khả năng sống.

ca-ngu-chua-nhieu-epa

Kéo dài thời gian diễn tiến bệnh trở nặng của bệnh nhân giữa 2 nhóm bổ sung EPA và không bổ sung EPA từ 3,5 tháng lên 8,7 tháng với cùng phác đồ điều trị.

Kéo dài thời gian sống còn của bệnh nhân giữa 2 nhóm bổ sung EPA và không bổ sung EPA từ 18 tháng lên 34 tháng với cùng phác đồ điều trị.

 

Nhóm 1

Nhóm 2

Giống

Cùng một phác đồ điều trị về thuốc và hóa xạ trị

khác

Bổ sung thêm 2 g EPA mỗi ngày

Không bổ sung EPA

Thời gian tiến triển trở bệnh nặng

8.7 tháng

3.4 tháng

Thời gian sống còn lại của bệnh nhân

34 tháng

18 tháng

 

Bổ sung EPA thế nào?

Theo khuyến cáo của hiệp hội dinh dưỡng hoa kì ESPEN- Clinical Guidelines, bổ sung 2g EPA mỗi ngày là liều tối ưu giúp ổn định cân nặng ở bệnh nhân ung thư có chế độ ăn uống tăng cường nhưng vẫn sụt cân không kiểm soát, đặc biệt là tình trạng sụt cân trong quá trình hóa xạ trị.

Bổ sung EPA bằng cá ngừ

Để bổ sung EPA bênh nhân có thể bổ sung bằng cách ăn các thực phẩm thông thường giàu EPA như Cá trích, cá ngừ hoặc uống viên dầu cá hoặc lựa chọn các chế phẩm dinh dưỡng y học chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư như Forticare. Tuy nhiên, với nhu cầu 2 g EPA mỗi ngày bệnh nhân phải ăn từ 2 con cá trích hoặc 18 đến 20 viên dầu cá điều đó là không thể đối với một bệnh nhân ung thư.

Do đó, với công nghệ bào chế độc quyền và chuyên biệt cho đối tượng bệnh nhân ung thư của sản phẩm Forticare giúp bệnh nhân bổ sung 2g EPA mỗi ngày chỉ với 3 chai Forticare có thể tích là 125ml/ 1 chai giúp bệnh nhân dễ dàng tuân thủ điều trị hơn rất nhiều để cải thiện tình trạng thể lực và cân nặng của bệnh nhân chống lại suy mòn trong ung thư.


forticare-dinh-duong-chuyen-biet-benh-nhan-ung-thuFortCare - Dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân Ung thư.

Forticare ra đời sau nhiều nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế nhằm giải quyết được nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến sụt cân và suy mòn trên bệnh nhân ung thư, với việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cực kì cao trong thời gian điều trị bệnh và kết hợp chất chống stress chuyển hóa để ngăn chặn cái chết do sụt cân, suy mòn.

• Giúp bệnh nhân chống lại tình trạng sụt cân không kiểm soát dẫn đến suy mòn

• Tăng sức đề kháng, từ đó tăng đáp ứng với thuốc và hóa trị liệu.

• Cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân giúp họ thấy ngon miệng hơn, giảm căng thẳng tâm lý. 

• Quan trọng hơn bệnh nhân có đủ thể lực để chuẩn bị cho liệu trình điều trị hay theo hết được liệu trình điều trị dài ngày, giảm các tác dụng phụ của hóa chất và tia xạ lên cơ thể.

Xem thêm: Forticare

Danh mục tin tức