Giỏ hàng

CORONAVIRUS: TẠI SAO TỶ LỆ MẮC VÀ TỬ VONG CAO HƠN Ở NGƯỜI CAO TUỔI?

Bảo vệ người già là mối quan tâm chính trong đại dịch COVID-19. Các coronavirus mới có thể lây nhiễm cho bất cứ ai và đang lây lan nhanh chóng trên khắp hành tinh. Nhưng những rủi ro không giống nhau đối với tất cả mọi người: người già và cá nhân có tình trạng sức khỏe từ trước bị ảnh hưởng chủ yếu bởi hậu quả nghiêm trọng của bệnh. 

Trong nhiều trường hợp, các nhóm này cần được chăm sóc đặc biệt và bệnh có thể gây tử vong. Các  báo cáo đầu tiên  về coronavirus, được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho thấy trong tổng số 72 314 trường hợp được ghi nhận tính đến ngày công bố nghiên cứu này, đã có 1.023 trường hợp tử vong - tương đương với một tỷ lệ tử vong là 2,3 %.

Bệnh không gây ra bất kỳ trường hợp tử vong nào ở trẻ em đến chín tuổi và trong số những người từ 10 đến 39 tuổi, tỷ lệ tử vong chỉ là 0,2%. Mặt khác, từ 60 tuổi, tỷ lệ tử vong bắt đầu tăng.

Ở nhóm tuổi 60 đến 69, tỷ lệ này là 3,6%, tăng lên 8% đối với người từ 70 đến 79 tuổi. Đối với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 14,8%. 

Các  Diễn đàn Kinh tế Thế giới  (WEF) cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong cho coronavirus giữa các người già trên 80 năm là gần 15%. Tổ chức cho rằng những người trên 60 tuổi là những người dễ bị tổn thương nhất. Nhưng điều gì thay đổi sau tuổi đó?

Lý do vật lý và xã hội giải thích thực tế, như được giải thích dưới đây: 


Người cao tuổi có hệ thống miễn dịch yếu hơn người trẻ tuổi và do đó dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như coronavirus. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và  Miễn dịch học  Brazil giải thích rằng sự suy giảm hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi được giải thích bằng một hiện tượng gọi là miễn dịch. Nó bao gồm một trạng thái của chức năng miễn dịch bị điều hòa, góp phần làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và các bệnh tự miễn, ngoài ra còn làm giảm đáp ứng với vắc-xin. 

Bài báo cũng chỉ ra rằng khả năng làm mới các tế bào của hệ thống miễn dịch giảm dần theo tuổi tác. Lão hóa cũng làm giảm số lượng tế bào được sản xuất bởi tủy xương chịu trách nhiệm bảo vệ sinh vật, chẳng hạn như 

Kết quả là một tình trạng viêm mãn tính và không được kiểm soát trong cơ thể, làm suy yếu khả năng đáp ứng hiệu quả với nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Tình trạng viêm cũng có thể tạo ra sự tăng sinh của vi khuẩn trong phổi, gây khó thở.

Thêm vào đó là thực tế là người cao tuổi dễ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tim, thận hoặc tiểu đường, làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Cuối cùng, do tình trạng sức khỏe mong manh hơn, người già có xu hướng đến các phòng khám và bệnh viện thường xuyên, nơi có thể có bệnh nhân bị nhiễm COVID-19.

CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

Người cao tuổi cần tuân theo các khuyến nghị tương tự như những người khác, chẳng hạn như rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, sử dụng gel cồn 70% và tránh đông đúc. Lời khuyên là giống nhau cho tất cả mọi người, nhưng vì người già là một nhóm dễ bị tổn thương, sự chú ý cần phải được tăng gấp đôi.

Diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra một số lời khuyên cho người cao tuổi:

  • Thực hành cách xa xã hội, tránh tiếp khách trừ khi thực sự cần thiết. Ví dụ, nếu bạn cần giúp đỡ trong việc mua hàng trong tháng, tốt hơn là nên có sự giúp đỡ của một người khỏe mạnh và tốt nhất là không có con, vì cha mẹ của trẻ có thể là người mang mầm bệnh không triệu chứng.

  • Rời khỏi nhà khi thật cần thiết. Nếu cần thiết, hãy nhờ hàng xóm giúp đỡ để bổ sung phòng đựng thức ăn và mua thuốc bạn cần. 

  • Nếu bạn cần phải rời đi, tránh đám đông, đừng bắt tay hoặc ôm người khác. Giữ khoảng cách ít nhất năm feet với các cá nhân khác và rửa tay khi bạn trở về nhà.

Nhưng, nếu bạn không già và muốn bảo vệ chúng, hãy tránh tiếp xúc gần với chúng bất cứ khi nào có thể. Rốt cuộc, ngay cả khi không có triệu chứng, có thể mắc bệnh và truyền nó cho các nhóm có nguy cơ. 

Ngoài ra, tìm cách để giữ cho người lớn tuổi của bạn thông báo về các cách để ngăn chặn và kiểm tra thường xuyên nếu họ bị bệnh. Nếu cần thiết, hãy tạo các cơ chế để đảm bảo rằng họ có quyền truy cập vào mọi thứ họ cần, chẳng hạn như trái cây, rau và thuốc. Cuối cùng, người cao tuổi cũng cần biết phải làm gì khi có bất kỳ triệu chứng nào. 

Thông tin và phòng ngừa là những từ khóa để đối mặt với đại dịch coronavirus! 

Danh mục tin tức